โครงการสลาก 80 เพื่อแก้ปัญหาสลากเกินราคา พร้อมแนะนำวิธีเข้าร่วมง่ายๆ วันนี้

แก้ปัญหาตัวแทนจำหน่ายสลากขายเกินราคาด้วยโครงการสลาก 80

อีกหนึ่งปัญหาที่เหล่านักเสี่ยงโชคทั้งหลายต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ถึงแม้รัฐบาลจะประกาศว่าหลังจากมีการตรวจสอบไม่พบปัญหาการขายสลากเกินราคากฎหมายแต่อย่างใด ซึ่งเอาเข้าจริงแล้วหากตรวจสอบกันอย่างเข้มงวดจะพบว่าเกินกว่าครึ่งหนึ่งของบรรดาร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่ายสลากไม่ได้ขายสลาก 80 บาทตามที่กำหนดเลย ซึ่งราคาเฉลี่ยที่ขายอยู่ทั่วไปคือ 100 บาทและหากเป็นเลขดังหรือเลขชุดราคาก็จะแพงขึ้นไปอีก 

ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหาดังกล่าวสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลซึ่งเป็นองค์กรควบคุม ดูแลการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลจึงได้มีแนวทางที่ใช้แก้ปัญหาระหว่างผู้ที่ซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายสลากโดยจัดให้มีโครงการสลาก 80 ขึ้นมาในปี 2567 เพื่อให้ผู้ขายที่สนใจร่วมโครงการได้ลงทะเบียนในระบบและรับลอตเตอรี่ไปขายในราคา 80 บาทตามที่กฎหมายกำหนด 

สนใจเข้าร่วมโครงการสลาก 80 ต้องทราบหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเหล่านี้ 

แต่ละงวดสลากกินแบ่งฯ ถูกขายออกเป็นจำนวนมากและในขณะเดียวกันสลากกินแบ่งรัฐบาลขายเกินราคาก็เป็นปัญหาที่ได้รับการร้องเรียนซ้ำแล้วซ้ำอีก สลาก 80คือโครงการนำร่องที่ถูกนำมาใช้เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งในเบื้องต้นกำหนดหลักเกณฑ์ที่จะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดสำหรับตัวแทนจำหน่ายสลากที่เข้าร่วมโครงการนี้คือ

  • ให้สิทธิเฉพาะหน้าร้าน ที่ตั้ง หรือจุดขายที่เป็นหลักแหล่ง ผู้ที่เดินขายหรือขายผ่านช่องทางออนไลน์จะไม่สามารถสมัครเข้าร่วมเป็นจุดขายสลาก 80 บาทได้ ทั้งนี้ที่ตั้ง ร้านค้า หรือจุดขายเหล่านั้นจะต้องมีเอกสารแสดงการมีที่อยู่ชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ด้วย
  • ร้านขายสลากราคา 80 บาท จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่สามารถส่งมอบได้อย่างสะดวก กล่าวคือมีที่ทำการไปรษณีย์อยู่ในเขตตำบล หรืออำเภอเดียวกันเท่านั้น
  • เพื่อป้องกันไม่ให้มีสลากตกค้างจะต้องเปิดร้านหรือทำการขายสลาก 80 บาทได้ทุกวัน ทั้งนี้จะต้องอยู่ในแหล่งชุมชนหรือมีผู้คนผ่านไปมาตลอดทั้งวัน

หากสามารถทำตามเงื่อนไข / ข้อตกลงได้ทั้ง 3 ข้อข้างต้น ขั้นตอนต่อไปคือสมัครเข้าร่วมโครงการสลาก 80 ผ่านช่องทางที่กำหนด แต่จะต้องทำตามกฎ กติกาอื่นร่วมด้วยหากได้รับการพิจารณาให้ขายสลากในราคาที่กำหนด

 

อยากขายสลาก 80 ต้องทำตามขั้นตอนเหล่านี้, รวมวิธีเข้าร่วมโครงการอย่างง่าย ๆ 

การที่จะแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลขายเกินราคาได้นั้นจะต้องจัดตั้งโครงการขึ้นมาเพื่อกำหนดราคาขายที่เป็นมาตรฐานร่วมกันนั่นก็คือ 80 บาท เพื่อให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกและซื้อสลากในราคาที่ไม่แพงมากนัก ก่อนที่จะผ่านการพิจารณาและได้รับการคัดเลือกให้เป็นจุดขายสลาก 80 บาทหรือร้านขายสลากราคา 80 จะต้องสมัครเข้าร่วมโครงการสลาก 80 ตามขั้นตอนดังนี้

  • กรอกข้อมูลของเลขบัตรประชาชน 13 หลักและรหัสตัวแทนจำหน่ายสลาก 8 หลักที่ได้จากการลงทะเบียนในเว็บไซต์สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หลังจากนั้นก็ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดไว้จนกว่าจะเสร็จสิ้น
  • ลงทะเบียนผ่านแอปเป๋าตังค์ โดยให้สิทธิเฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิกเดิมที่เข้าร่วมโครงการสลาก 80 

ทั้งนี้การลงทะเบียนทั้ง 2 ช่องทางกำหนดหมดเขตเข้าระบบวันที่ 24 มกราคม 2024 เท่านั้น ส่วนวันที่กำหนดให้สมัครได้ ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2024 เป็นระยะเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน

เพราะปัญหาเรื่องการขายสลากเกินราคากฎหมายเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก โดยเฉพาะตัวแทนจำหน่ายสลากแบบหาบเร่หรือเดินขาย ทั้งนี้จึงจำเป็นต้องมีวิธีการอื่นมาเสริมและในขณะเดียวกันก็เป็นแนวทางนำมาใช้เพื่อการแก้ปัญหาดังกล่าว โครงการสลาก 80 จึงเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุดในขณะนี้ เพื่อที่จะให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายได้รับผลประโยชน์เท่าเทียมกันในราคาที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้กำหนดไว้