รายละเอียดผ่อนดีมีคืน มาตราการแบงค์ของรัฐล่าสุดในปี 2024

ผ่อนดีมีคืน คืออะไร? มีความน่าสนใจแค่ไหนในปี 2567  

นอกจากโครงการกระตุ้นการใช้จ่ายในภาคธุรกิจหรือขอลดหย่อนภาษีตามสิทธิ์ที่ได้รับซึ่งถือว่าเป็นนโยบายที่รัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ 2567 แต่ยังมีอีกหลาย ๆ โครงการที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการช่วยเหลือและสนับสนุนทางการเงินให้แก่ลูกหนี้สินเชื่ออย่างโครงการชำระดีมีคืนหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปตามกำหนดมาตรการแบงค์ของรัฐก็คือ โครงการผ่อนดีมีคืน โดยมีสถาบันการเงินและธนาคารที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่

  • GSB – ธนาคารออมสิน
  • ธ.เพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส)
  • ธ.อาคารสงเคราะห์ (ธอส)
  • ธนาคาร SMEs Bank

มาตรการหลัก ๆ ที่ชัดเจนสำหรับ ผ่อนดีมีคืนนั่นก็คือมีสิทธิ์ได้รับเงินคืนตามข้อกำหนดของแบงค์รัฐที่คุณมีสถานะเป็นลูกหนี้สินเชื่อหรือเงินกู้จะได้รับ โดยเริ่มต้น 500 บ. 1000 บ. หรือ 2000 บ. ทั้งนี้รายละเอียดและเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการเพิ่มเติมจะกล่าวในหัวข้อถัดไป

รวมมาตรการผ่อนดีมีคืนของแต่ละธนาคาร 2567 มีข้อควรรู้อะไรบ้าง? 

หากต้องการเข้าร่วมโครงการชำระดีมีคืนตามนโยบายที่รัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ 2567ให้กับประชาชนจะต้องทำความเข้าใจในข้อตกลงและเงื่อนไขที่กำหนดไว้เฉพาะ ซึ่งมีเงื่อนไขพิเศษอะไรบ้าง? ก่อนสมัครร่วมโครงการให้คุณอ่านข้อมูลที่จำเป็นต้องรู้ดังต่อไปนี้

ผ่อนดีมีคืน ธอส: ได้รับเงินคืน 1000 บาท สำหรับลูกหนี้สินเชื่อวงเงินกู้มากสุดไม่เกิน 2,000,000 บ. ทั้งนี้ต้องมีประวัติการจ่ายหนี้ที่ดีตลอดมา ไม่เคยขอลดหนี้หรือผ่อนผันหนี้และมีสถานะลูกหนี้เป็นปกติ รับเงินคืน 500 บาท สำหรับลูกหนี้สินเชื่อที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ข้างต้น

ผ่อนดีมีคืนออมสิน: ผู้ที่สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ได้จะต้องเป็นลูกหนี้สินเชื่อที่ได้รับอนุมัติวงเงินสูงสุด 200,000 บาท ซึ่งตลอด 3 ปีที่ผ่านมาได้ชำระหนี้สินเชื่อตามที่กำหนดไว้และจะต้องมีสถานะปกติไม่เคยขอผ่อนผันหรือยืดระยะเวลาชำระหนี้ใด ๆ ทั้งสิ้น มีสิทธิ์ได้รับเงินคืนตามมาตรการแบงค์ของรัฐจำนวน 500 บาท 

ผ่อนดีมีคืน ธ.ก.ส.: โครงการจากธนาคาร ธ.ก.ส จะค่อนข้างแตกต่างจากสถาบันการเงินอื่น นั่นเป็นเพราะว่ามาตรการที่นำมาใช้เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายในโครงการชำระดีมีคืนนั่นก็คือการลดดอกเบี้ยสินเชื่อ ทั้งนี้อัตราดอกเบี้ยที่ปรับลดลงก็ขึ้นอยู่กับสินเชื่อแต่ละประเภทอีกด้วย ซึ่งหากลูกหนี้สนใจเข้าร่วมโครงการต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารอีกครั้งเพื่อขอรายละเอียดที่ชัดเจนกว่านี้ 

เช็คด่วน!! ผ่อนดีมีคืน 2024 ยังสมัครเข้าร่วมโครงการได้อีกหรือไม่?  

หากลูกหนี้สินเชื่อจากสถาบันการเงินที่กล่าวไปข้างต้นได้อ่านบทความนี้ ณ ตอนนี้ เวลานี้ ขอบอกเลยว่าคุณยังมีเวลาที่จะติดต่อเจ้าหน้าที่ของธนาคารเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติแล้ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เพราะระยะเวลาที่กำหนดไว้สำหรับเข้าร่วมโครงการนี้จะเป็นในช่วงต้นปี 2567 เ ซึ่งเวลาที่โครงการผ่อนดีมีคืนจะหมดเขตเมื่อไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับธนาคารเจ้าของสินเชื่อนั้น ๆ เช่น 

  • ธ.ก.ส หมดเขตสมัครเข้าร่วมโครงการในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 65
  • ออมสิน ระยะเวลาที่สามารถเข้าร่วมโครงการผ่อนดีมีคืนได้ เริ่มตั้งแต่ 17 ธ.ค. 64 – 15 มี.ค. 65

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าหลาย ๆ คนคงจะเข้าใจและมีข้อมูลมาขึ้นว่าผ่อนดีมีคืน คือโครงการในรูปแบบใด? และกลุ่มเป้าหมายที่จะสมัครเข้าร่วมโครงการได้เป็นกลุ่มไหน? ดังนั้นหากคุณไม่อยากพลาดสิทธิ์ดังกล่าวสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินข้างต้นเพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมผ่านช่องทางออนไลน์หรือช่องทางอื่นที่สะดวกกว่าได้ อย่างน้อย ๆ แล้วเพื่อเป็นการเริ่มต้นศักราชใหม่คุณอาจได้รับสิ่งดี ๆ ที่ทำให้ยิ้มออกจากการที่รัฐบาลแจกของขวัญปีใหม่ 2567 ในรูปแบบนี้ก็เป็นได้